หุกุมกินข้าวซะโฮร

ถาม
อยากทราบว่าถ้าหากเราตื่นมาไม่ทันกินข้าวซะโฮรในการถือศีลอดวาญิบ เราจะสามารถถือศีลอดในวันดังกล่าวได้มั้ยค่ะ?

ตอบ

بِسْمِ اللهِ الرَّحْمَنِ الرَّحِيْم

اَلْحَمْدُ للهِ رَبِّ الْعَالَمِيْنَ وَ الصَّلاَةُ وَالسَّلاَمُ عَلىَ سَيِّدِنَا مُحَمَّدٍ وَعَليَ آلِهِ وَصَحْبِهِ أَجْمَعِيْنَ ،،، وَبعْدُ ؛

การทานซะโฮรนั้น  เป็นเพียงสุนัตของการถือศีลอด  ไม่ใช่เงื่อนไขหรือองค์ประกอบของการถือศีลอด  ดังนั้นถ้าหากตื่นมาทานซะโฮรไม่ทัน  ก็จำเป็น (วายิบ) ต้องถือศีลอดเดือนร่อมะฎอน

ท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า

تَسَحَّرُوا فَإِنَّ فِي السُّحُورِ بَرَكَةً

“พวกท่านจงท่านซะโฮร  เพราะในซะโฮรนั้นมีความสิริมงคล” รายงานโดยอัลบุคอรีย์, ฮะดีษเลขที่ 1923 และมุสลิม, ฮะดีษเลขที่ 1095.

ท่านอิมามอันนะวาวีย์  อธิบายว่า

فِيهِ : الْحَثّ عَلَى السَّحُور ، وَأَجْمَعَ الْعُلَمَاء عَلَى اِسْتِحْبَابه ، وَأَنَّهُ لَيْسَ بِوَاجِبٍ

“ในฮะดีษนี้  ส่งเสริมให้ทานซะโฮร  และปวงปราชญ์ได้ลงมติว่า  การทานซะโฮรเป็นสิ่งที่ถูกส่งเสริมให้กระทำ  โดยไม่จำเป็น (วาญิบ) แต่การประใด” 

ท่านอัลลามะฮ์ อัลค่อฏีบ อัชชัรบีนีย์กล่าวว่า

“และสุนัตให้ล่าช้าการรับประทานอาหารซะโฮรตราบใดที่ไม่อยู่ในช่วงเวลาที่สงสัยว่าแสงอรุณจะขึ้น เพราะมีหะดิษระบุว่า "ประชาชาติของฉันยังคงอยู่ในความดีงาม  ตราบใดที่พวกเขารีบละศีลอดและล้าช้าทานซะโฮร" รายงานโดยอิมามอะห์มัด  และการทานซะโฮรนั้นจะทำให้มีกำลังในการทำอิบาดะฮ์  และถือว่าเป็นการทานซะโฮรแล้ว แม้ว่าจะทานอาหารมากหรือน้อยหรือเพียงดื่มน้ำก็ตาม  เพราะมีหะดิษซอฮิห์อิบนุฮิบบานระบุว่า "พวกท่านจงทานซะโฮรเถิด  ถึงแม้ว่าจะด้วยการดื่มน้ำเพียงครั้งเดียวก็ตาม"  และเวลาเข้าซะโฮรนั้นคือหลังเที่ยงคืนเป็นต้นไป”  ดู หนังสือมุฆนีอัลมั๊วะหตาจญ์ เล่ม 2 หน้า 177.อันนะวาวีย์, ชัรห์ซอฮิห์มุสลิม เล่ม 4 หน้า 223.

وَاللهُ سُبْحَانَهُ وَتَعَاليَ أعْلىَ وَأَعْلَمُ

แสดงความคิดเห็น

ติดตามได้ทาง