เมื่อเราถูกอธรรม ทำให้เข้าหาอัลลอฮฺได้ 4 ระดับ

 

ระดับที่ 1. เขาจะขอดุอาอฺให้ประสบความวิบัติแก่ผู้ที่ซ่อเล็มเขา ซึ่งดุอาอฺของเขานี้จะไม่ถูกปฏิเสธ

ท่านร่อซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า

اتَّقِ دَعْوَةَ الْمَظْلُومِ ، فَإِنَّهَا لَيْسَ بَيْنَهَا وَبَيْنَ اللَّهِ حِجَابٌ

“ท่านจงกลัวดุอาอฺของผู้ที่ถูกอธรรม เพราะแท้จริงไม่มีม่านกั้นระหว่างดุอาอฺของเขากับอัลลอฮฺ” รายงานโดยอัลบุคอรีย์และมุสลิม.

ระดับที่ 2. เมื่อพวกเขาถูกอธรรม พวกเขาก็จะขอการพึ่งพาต่ออัลลอฮฺในการขอความช่วยเหลือและให้มีการตอบรับ อย่างรวดเร็วแต่พวกเขาตระหนักดีว่า อัลลอฮฺทรงรอบรู้สิ่งที่เร้นลับและลิ่งที่ซ่อนเร้นยิ่งกว่า พวกเขาจึงมอบหมายเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับเขาไปยังอัลลอฮฺอย่างลับๆ โดยไม่เปิดเผย ซึ่งพวกเขาเหล่านี้สมควรที่จะได้รับการช่วยเหลือจากอัลลอฮฺตะอาลายิ่งกว่า เนื่องจากพวกเขาได้มอบหมายการงานของเขาไปยังพระองค์

อัลลอฮฺตะอาลาทรงตรัสว่า

وَمَن يَتَوَكَّلْ عَلَى اللَّهِ فَهُوَ حَسْبُهُ

“และผู้ใดมอบหมายต่ออัลลอฮฺ ดังนั้นพระองค์ทรงเพียงพอแก่เขาแล้ว” [อัฏฏ่อล๊าก: 3]

ระดับที่ 3. พวกเขาเป็นบ่าวของอัลลอฮฺ ซึ่งเมื่อถูกอธรรม พวกเขาก็จะไม่ขอดุอาอฺและไม่ขอการพึ่งพาต่ออัลลอฮฺในการแก้แค้นผู้ที่อธรรม ต่อเขา แต่พวกเขาจะมอบหมายยังไปอัลลอฮฺ ดังนั้นพระองค์คือผู้ที่ทรงเลือกให้แก่พวกเขาเอง (ว่าจะจัดการอย่างไรกับผู้ที่อธรรม)

ระดับที่ 4. พวกเขาอยู่ในระดับที่สูง คือเมื่อพวกเขาถูกอธรรม พวกเขาก็จะเมตตาต่อผู้ที่อธรรมต่อเขา. อิบนุอะฏออิลลาฮ์, ล่าฏออิฟ อัลมินัน, หน้า 115-116.

นั่นคือระดับต่างๆ ของวะลียุลลอฮ์ผู้เป็นที่รักยิ่งของพระองค์ และเป็นขั้นระดับที่ถูกนำมาใช้กับผู้ที่ทำงานศาสนาในการเรียกร้องหัวใจของ ผู้คนทั้งหลายให้เขาหาอัลลอฮฺตะอาลาโดยจะมีศัตรูผู้คอยขัดขวางอยู่เสมอ

แสดงความคิดเห็น

ติดตามได้ทาง